เที่ยว มาเลเซีย 4วัน3คืน ด้วยงบ 5,400 บาท สไตล์เด็กบ้านนอก ตอนที่ 1


สวัสดีค่ะ ผู้ที่หลงทางเข้ามา

ก่อนอื่น ขอสวัสดีปีใหม่ 2558 ทุกท่าน ขอให้มีความสุข ความเจริญ เฮงเฮงเฮง ตลอดปี นะคะ

เอาล่ะ เข้าเรื่องกันเลยดีกว่า ต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา มีโอกาสได้ไปเที่ยว มาเลเซีย ครั้งนี้ ไม่ใช่การเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก แต่ก็เหมือนครั้งแรกที่ได้เที่ยวต่างประเทศ เอ๊ะ ยังไง คือ การได้นั่งเครื่องบินไปไกลๆ ต่างบ้านต่างเมืองอะไรหลายๆอย่างที่ต่างจากประเทศไทย  ถามว่าตื่นเต้นมั้ย ตอบเลยว่ามาก  และก็เป็นครั้งแรกเลยที่จะได้สนทนาภาษาอังกฤษชีวิตประจำวันกับชาวต่างชาติ จากที่ได้ร่ำเรียนภาษาอังกฤษมาแต่เล็กแต่น้อยมาดูกันว่า เลเวลการสนทนาเอาตัวรอดจะเป็นยังไง ความรู้ที่มีมางัดมาใช้ได้หมดมั๊ย จะพูดแล้วเมื่อยมือขนาดไหนกัน 😉

 

อย่าเกริ่นไว้มาก…..เริ่มเดินทางไปกับกระเหรี่ยงไทยสองคน ด้วยกันเลย อู๊ดๆ

 

ทริปนี้ต้องเริ่มด้วยการจองเที่ยวบินไปมาเลเซีย บอกเลยว่า เป็นการรอคอยการไปเที่ยวที่เนิ่นนานมาก โปร 0 บาท (เสียแค่ค่าภาษีสนามบิน คนละ2000บาทติดเศษนิดๆ) จาก air asia จองกันตั้งแต่ มิถุนายน57 กว่าจะได้บินจริงๆ มกราคม 58 ถือว่านานมาก

1

ได้ตั๋วบินแล้วระหว่างที่รอเวลาไป ก็เก็บเงินรอช็อปปิ้งเลยค่ะ ศึกษาเส้นทาง ข้อมูลประเทศมาเลเซีย  จองโรงแรมที่พักผ่านexpedia ไว้ให้เรียบร้อย  และเตรียมสภาพร่างกายให้พร้อมต่อการเดินทาง ที่ขาดไม่ได้คือ Passport!!

2

วันที่8 มกราคม 2558  

ออกเดินทางจากท่าอากาศยานขอนแก่น 8.30น.  FD 3251(V4NUJR)  ถึง ท่าอากาศยานดอนเมือง 9.30 น.

3

 

แล้วก็เช็คอิน ต่อ ไปประเทศมาเลเซีย   FD  313 (J8643C)  เช็คอินด้วยตัวเอง มีบริการถ่ายรูปให้ฟรีด้วยนะจ้า

4

 

หน้าเด๋อด๋าจริงๆ ฮ่าๆๆๆ

เช็คอินเสร็จแล้ว ท้องเริ่มร้องจ๊อกๆ เดินลงไปกิน Food court อยู่ในดอนเมือง

5

โดยเดินไปทางเชื่อมไประหว่างอาคาร พอเดินข้ามไปและจะเจอสำนักงานAir Asia เดินเข้าไปอีกเรื่อยๆๆ จะเจอลานกว้างๆให้ เลี้ยวขวา แล้วกดลิต์ฟลงไปชั้นล่างสุด

6

จะเจอมินิมาร์ทให้เลี้ยวขาว เดินไปอีกนิดหน่อย ก็ถึง Food court สีส้มๆ

7

ข้าวขาหมูมา  อร่อย ราคาถูก อิ่มท้องไปหนึ่งมื้อ

เอาล่ะได้เวลาต้องเข้าGATE จัดแจงเอกสารเขียนนู่นนี่นิดหน่อยตามธรรมเนียมไทย แล้วก็ผ่าน ตม. มีติดขัดนิดหน่อยเรื่อง ของเหลว  เจ้าหน้าที่บอกว่า ของเหลวเกิน200ml ต้องทิ้งของเหลวนะ เราก็เสียดายของเหลวที่แบกไป ยืนทำใจสักพักเล็กๆกว่าจะทิ้งมันไปเพราะยังเต็มขวดอยู่เลย แต่ก็ต้องตัดใจไปซื้อเอาข้างหน้าก็ได้   ตามไปอ่านความรู้เกี่ยวกับมาตรการจำกัดปริมาณของเหลว คลิก ได้เลยจ้า

เดินมาอีกนิดก็เจอ king power duty free เดินเล่นสักหน่อย มีให้ชิมก็ชิม (ติดใจทองม้วนรสชีส) มีให้ลองก็ลอง ฮ่าๆ ไม่ได้ของอะไรเลยเพราะของแพงมากจ้า นี่ขนาดปลอดภาษีแล้วนะ ยังแพง

ระหว่างรอ ขึ้นเครื่อง เห็นป้าย อิ่มกับทรู เลยวิ่งใส่ค่ะ เช็คสิทธิแลกซื้อทันที true black card ของฟรีกินไว้ก่อนของบนเครื่องแพง!

8  9

ตุนใส่ท้องเข้าไว้ ได้มา2 set  ก็ได้นั่งกินไป

10

11

ดูเครื่องบินขึ้นลง ชิลๆ

ได้เวลาขึ้นเครื่อง เที่ยวบิน12.00น ตามเวลาประเทศไทย

12

 

จะนำเราสู่ ท่าอากาศยานนานาชาติแห่งที่2 KLIA2 เวลาประมาณ 15.10น ตามเวลาที่มาเลเซีย (เวลาที่ประเทศมาเลเซีย เร็วกว่าไทย1ชั่วโมง สรุปแล้วเราจะอยู่บนฟ้า เพียง2ชั่วโมงเท่านั้นจ้า)

13

ลาแล้วแผ่นดินไทย เจอกันใหม่นะ………

ก่อนจะlanding มีพายุเข้า สภาพอาการย่ำแย่ เมฆหนา ยากต่อการlanding เป็นเหตุการณ์ที่ไม่เคยเจอมาก่อน เครื่องบินสั่นไปมา แต่ก็ถึงพื้นดินได้ปลอดภัยนะ 🙂

มองจากเข้าบนจะเห็นต้นปาล์มเยอะมากๆๆ

14

ถึงแล้ว มาเลเซีย

15

ถึงแล้วจริงๆ มาเลเซียมีพายุเข้า ฝนตกหนัก ฟ้าแลบ จนฝรั่งหัวทองพูดประชด ออกมาว่า ‘beautiful weather’

จริงๆแล้วภูมิอากาศของประเทศมาเลเซีย นี่ จะคล้ายๆภาคใต้ของไทย จะร้อนมาก อุณหภูมิอยู่ประมาณ 30 องศาอัพ และก็ฝนตกตลอดทั้งปี

ลงจากเครื่องแล้วก็จะเจอภาษาที่ใช้ในมาเลเซีย

16

 

แปลไทยว่า ทางออก

จาก gate ไปยัง ตม. ก่อนที่จะ ถึงตม. นั้น มีเรื่องแปลกใจ คือ ก่อนจะถึง ด่าน ตม.นั้น มี กลุ่มคนที่ถูกจับลักลอบเข้าเมืองแบบผิดกฏหมายนั่งรวมตัวอยู่ก่อนถึงด่าน และก็จะมีตำรวจยืนคุมอยู่ กระเหรี่ยงไทยสองคนกำpassport แน่นมือเลยกว่าหาย กลัวไม่ได้เข้ามาเลเซีย ฮ่าๆๆๆ  อันนี้ไม่กล้าถ่ายรูป กลัวค่ะ เพราะ กฏหมายที่มาเลเซียแรงมาก กลัวทำไม่ถูก กลัวถูกส่งกลับไทย

 

สนามบินที่นี่ดีค่ะ มีfree wifi  แค่login ผ่าน facebook ก็ใช้งานได้  ตอนนี้ก็ยังพอติดต่อกับโลกโซเชียลได้บ้าง

 

จากนั้น หนทางจะเข้าไปกัวลาลัมเปอร์ได้มี 3ทางให้เลือก คือ รถไฟฟ้าความเร็วสูง แท็กซี่ และ รสบัส เรียงลำดับราคา และความเร็ว เลยค่ะ

ครั้งนี้เลือกใช้รถบัส ใช้เวลา 40นาที ได้ดูเมืองชมวิวไปในตัว ราคาตั๋วอยู่ที่ 10ริงกิตต่อคน (ประมาณ100 บาท)

17

 

รถบัสจะจอดให้ลงที่ KL sentarl  ใจกลางเมือง กัวลาลัมเปอร์ คนเยอะมากๆๆ คนเดินชนไหล่เบียดกันเป็นเรื่องธรรมดา จะเห็นได้ว่า มีผู้คนมากมายหลายเชื้อชาติ ส่วนใหญ่ที่แยกได้เด่นๆจะเป็นคนจีน แขก และก็ทมิฬ  KL sentarl  จะเป็นห้างใหญ่ๆ และก็ ท่ารถไฟฟ้า หมายความว่า รถไฟฟ้าทุกสายจะผ่านที่นี่คนที่ใช้บริการก็สามารถเปลี่ยนสายรถไฟฟ้าได้ เทียบแล้วก็คล้ายๆ siam บ้านเราแต่ดีกว่ามาก ขอยืนยันว่า ดีมากๆๆ

18

ถึงแล้ว KL sentarl ก็ทำการหาร้านโทรศัพท์เพื่อซื้อซิม สำหรับนักท่องเที่ยวเอาไว้โทรศัพท์ เล่นinternet ไว้ติดต่อโลกโซเชียล อันนี้ไม่รู้ว่าคิดไปเองหรือปล่าวว่าแพง(30บาทเล่นได้150mb )   จัดการกับซิมเสร็จ ก็มุ่งหน้าสู่ตึกแฝดเลยจ้า

ถึงแล้ว Twin tower สวยสมคำล่ำลือ มาถึงมาเลเซียแล้วต้องมาถ่ายรูปคู่กับแตกแฝดให้ได้นะ กระเหรี่ยงไทยนี่ก็ยืนแอ็คท่าได้สักพักใหญ่

19

 

20

 

บรรยากาศรอบๆ ตึกแฝด

22

หัวหน้าทัวร์อู๊ดๆ ก็ขอถ่ายรูปบ้าง

23

ลูกทัวร์อู๊ดๆ ก็ขอบ้างสิ อิอิ

24

Suria KLCC

ท้องเริ่มร้อง ก็เริ่มหา food court

และแล้วเหตุการณ์ ก็เกิดขึ้นกับกระเหรี่ยงไทยสองคน

กระเหรี่ยง : What’s this? (ชี้แกงต่างๆในตู้)

พ่อค้าบัง : curry chicken , fish , beef (ก็ไล่เมนูยาวๆ)

กระเหรี่ยงไทยก็ฟังไม่ทันสิ  พูดเร็วและก็สำเนียงแปลกๆ แม้บัดนิจะเอาไรดีวะ ก็ชี้ๆ

กระเหรี่ยง : What’s this? (แกงอันนี้น่ากินสุดๆ)

พ่อค้าบัง : Lamb

กระเหรี่ยง : (มองหน้ากัน) อะไรวะ Lamb

กระเหรี่ยง : What’s this? (ยังชี้แกงเดิม)

พ่อค้าบัง : Lamb

กระเหรี่ยง : What’s this? (ยังชี้แกงเดิมอีก)

พ่อค้าบัง : Lamb!  Lamb! ! Lamb!! !  Lamb! !!!  (เริ่มขึ้นเสียงขึ้นไปเรื่อยๆ ถือทัพพีเท้าสะเอว อารมณ์แบบว่าจะเอามั้ย จะกินมั้ย ถามอยู่นั่นแหละ พูดกี่ครั้งแล้วไม่ได้ยินหรอ)

กระเหรี่ยง : (พ่อค้าขึ้นเสียงแล้วสั่งๆไปเถอะ) Oh lamb   (ทำหน้าเข้าใจที่แบบว่าไม่เข้า)  OK , this (ชี้)lamb

 

จากนั้นได้อาหารแล้วก็มานั่งเปิด ดิกแปล lamb นี่อะไร สุดท้ายคือ เนื้อแกะ หื้มมมม….เนื้อแกะ โอ้ยยยย ไม่เคยกิน อยู่ไทยไม่เคยกิน มานี่สั่งแล้วก็ต้องกิน!! T^T

25

จากการสุ่มแล้วได้ แกงกระหรี่เนื้อแกะ + เนื้อวัว +ข้าวผัด เครื่องเทศมาเต็ม ไม่อยากจะคิดถึงตอนเลอ

ผลลัพท์ของเนื้อแกะคืออร่อยติดใจอยากกินอีก ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ อยู่เมืองไทยแพง อยู่นี่ถูกกินให้คุ้มๆ

 

ชาชัก กรรมวิธีชงเหมือนบ้านเรา

26

รสชาติจืดมากๆ

อีกเครื่องดื่มที่ทำให้เราต้องค้นหาคำตอบ คือ 100plus (ฮันเรตพลัส)  ไม่รู้ว่า น้ำรสอะไร

27

ขอบอกว่า ต้องกินคู่กับข้าว+แกงกระหรี่ต่างๆ ถ้าใครคิดจะไปมาเลเซียต้องลอง จ้า

ท้องอิ่มได้เวลาเดินย่อยใน Suria KLCC สักหน่อย ตื่นตาตื่นใจกับการแสดงน้ำพุ ของ Suria KLCC Park สวยมากๆๆ  นั่งชมสักพักก็ต้องกลับที่พักเพราะ รถไฟฟ้าหมด 23.00 เกือบไปไม่ทันรถไฟฟ้าเที่ยวสุดท้าย กระเหรี่ยงไทยเกือบตกรถไฟฟ้า มัวแต่ลั้ลลากับตู้กดน้ำอัดลม

28

รสชาติคล้ายๆ น้ำสไปร์

นั่งรถไฟฟ้ามาลงที่สถานีPWTC  เดินไปอีก 500ก็จะถึง โรงแรม kita hotel ที่จองผ่าน expedia ไว้ เช็คอินเสร็จ ทำธุระส่วนตัวและเข้านอนเก็บแรง ชาร์ตแบตไว้ลุยวันต่อ

เดี๋ยวจะมีเรื่องตลกของกระเหรี่ยงไทยกับโรงแรมนี้ให้อ่านกันในตอนต่อไปนะจ๊ะ

 

หมดทริปของวันนี้แล้ว……….  อู๊ดๆ

 

 

ปล.ข้อดี ข้อแตกต่างจากเมืองไทย ::

1.ยืนต่อคิวแลกเหรียญขึ้นรถไฟ คนต่อแถวยืนรอจะรีบแค่ไหน ก็จะไม่แซงคิวเด็ดขาด!

29

2.ตู้แลกเหรียญจะรับแบงค์ รับเหรียญ และมีการทอนเงิน สะดวกมากๆ ไม่ต้องเสียเวลาแลกเหรียญให้วุ่นวาย และมีจุดบริการไว้หลายตู้มากๆ

30

3.รถไฟฟ้าที่นี่จะตรงเวลามาก จะมีป้ายบอกว่าอีกกี่นาทีรถไฟฟ้าจะถึงชานชลา รถไฟฟ้าจะถึงชานชลาตามที่ป้ายบอกเป๊ะๆ

31

4.บันไดเลื่อนในสถานีรถไฟฟ้า ทุกคนจะยืนชิดซ้ายเป็นแถว จะเว้นช่องว่างไว้ด้านขวา ให้คนรีบๆได้เดินขึ้นไปถึงก่อน และจะเป็นอย่างนี้ทุกสถานี (ลองยืนด้านขวามาแล้ว โดนมองหน้าจ้า แหะๆ)

5.มีน้ำตู้หยอดเหรียญแช่เย็น (น้ำอัดลม,เก๊กฮวย,ชาเขียว บลาๆ) ราคาถูกกว่าที่อื่นๆ กระป๋องละ 1ริงกิต  (ประมาณ 10บาท)

6.ข้อห้ามทุกอย่าง ทุกคนจะปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เช่น ห้ามนำอาหารเข้ามากิน ก็จะไม่มีผู้ใดถืออาหารเข้าไป จะไม่มีไอศกรีมหกบนพื้น ไม่มีเศษขยะ ไม่มีหมากฝรั่งติดตามทางเดิน คือ สะอาดตามาก  ปลื้ม

7.จะชี้อะไร ต้องชี้ด้วยนิ้วหัวแม่มือนะ ห้ามใช้ด้วยนิ้วชี้จะถือว่าไม่สุภาพ

8.น้ำเปล่าที่มาเลเซียแพงมาก ขวดละเกือบ20บาท เมื่อเทียบกับน้ำอัดลมแล้ว กระป๋องละ10บาท เทียบกับไทยน้ำเปล่าขวดละ 7บาท แนะนำใครที่จะมาเที่ยวมาเลเซียให้พกขวดเปล่ามาด้วย น้ำเปล่าจะมีบริการฟรีที่โรงแรมจ้า

9.สถานนีรถไฟฟ้าทุกที่จะมีลิต์ฟคอยให้บริการผู้พิการและผู้ที่ต้องใช้ wheelchair ขึ้นลงได้สะดวก

32

 

10.ทางเท้าทุกที่จะมีทางเดินให้สำหรับผู้พิการทางสายตา และcover way เพื่อกันฝน เพราะที่มาเลเซียมาฝนตกบ่อยมากๆ คงไม่ได้สร้างไว้เพื่อกันแดดเพราะบางที่หลังคาจะใสๆ

 

33

 

จบไปแล้ว1วันที่มาเลเซีย  ขอพักผ่อนนอนเก็บแรงระลึกความหลังก่อนนะ แล้วจะกลับมาแชร์ประสบการณ์ เล่าเรื่องสนุกๆของกระเหรี่ยงไทยที่ได้พบเจอในประเทศมาเลเซียตอนหน้าในพาร์ทต่อไปด้วยนะคะ

 

โปรดติดตามตอนต่อไป…..

 

ขอบคุณทุกคนที่อ่านจนถึงบรรทัดสุดท้าย ขอบคุณค่ะ

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *