เที่ยว มาเลเซีย 4 วัน3 คืน ด้วยงบ 5,400 บาท สไตล์เด็กบ้านนอก ตอนที่ 3


10 ม.ค. 2015
เช้าวันที่ 3 ที่มาเลเซีย วันนี้อากาศค่อนข้างร้อน  ก่อนอื่นขอเล่าเรื่อง…..
ตื่นปุ๊บท้องก็ร้องปั๊บกระเหรี่ยงไทยหน้าง่วง ลงไปซื้อข้าวเพราะที่พักไม่มีบริการอาหารเช้าไว้ให้ เช้านี้เลยสุ่มกินอาหารร้านใกล้ๆที่พักเดินเท้าไป 200 เมตร ก็เจอร้านอาหารราคาถูก ตักๆๆใส่ห่อ เหมือนข้าวเหนียวหมูฝอยห่อที่ไทย แต่ที่นี่จะเป็นข้าวหุงด้วยมะพร้าวกลิ่นคล้ายกะทิ ราดด้วยแกงกระหรี่ต่างๆ ผัดหมี่ ขนมหวานก็คล้ายๆที่ไทย (ขนมชั้น โดนัท ขนมดอกบัว อื่นๆ) คือ กินเผ็ดกันแต่เช้าเลย อร่อยนะ กำลัง ถ่ายรูปเรื่อยๆ คนขายก็พูดขึ้นว่า “Camera  Camera   Smile Smile” แล้วก็แอคท่านี้ให้ถ่าย แกยังถามว่า ภาพโอเคนะ เลยตอบแกไปว่าภาพโอเค  น่ารักจัง  (ราคาห่อละประมาณ 20-40บาท ขึ้นอยู่กับอาหารที่สั่ง)
1
2

ท้องอิ่มทำภารกิจส่วนตัวแล้วออกเดินทางท่องเที่ยว จุดหมายแรกเราจะเดินทางไปที่ Buta Caves เดินทางโดยรถไฟฟ้า จากสถานี Putra ใช้เวลาเดินทาง 30นาที ก็จะถึงสถานี Buta Caves

http://img.spacethai.net/images/image.png

Buta Caves  ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำของกัวลาลัมเปอร์ ถ้าได้มาต้องมาให้ได้ถ้าไม่มา แสดงว่ายังมาไม่ถึง
สถานที่นี้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิของชาวฮินดู ใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาฮินดู
3

4

ต้องเดินจากตรงนี้ที่ร้อนมากกกกกก…ไปจนถึงในถ้ำตามบันไดไป บันไดชันมากและยาวมาก นกนางนวลก็แสนจะเยอะ…ลิงสุดจะซนคอยแย่งของกินจากนักท่องเที่ยว

5

เริ่มเดิน ก่อนจะขึ้น จะมีบริการผ้าถุง หากนักท่องเที่ยวชาย-หญิง ใส่กางเกง กระโปรงเหนือเข่า  พี่แกจะเรียกให้ไปใส่ผ้าถุงก่อนขึ้นไปเพื่อให้เกียรติสถานที่ศักดิ์ของศาสนาฮินดู  แนะนำถ้าไม่อยากเสียเงินให้ใส่กางเกงขายาวมาเลยค่ะ ไม่ต้องกลัวร้อนกลัวดำ เพราะร้อนอยู่แล้ว

ถึงแล้วด้านบน ใช้เวลาในการเดินประมาณ 10- 20นาที เหงื่อนี่แตกซกๆๆๆเลยจ้า ร้อนและเหนื่อยมากถ้าไม่แข็งแรงจริงหอบอาจจะจับได้ แนะนำให้ถือพัดหรือยาดมติดมือมาด้วยเพื่อไม่เป็นภาระของสังคมที่นั่น
6

ข้างบนจะเป็นถ้ำคล้ายๆ จะช่องข้างบนให้พระอาทิตย์ส่องลงมา
เที่ยวชมเสร็จแล้ว ก็เริ่มเดินทางจาก Buta Caves  ไปยังเมือง Putrajaya  ซึ่งการเดินทางจะต้องไปต่อรถที่ สถานี pasar seni แล้วเดินทางต่อด้วยรถบัส Rapid Bus สาย E1 ใช้เวลา 30นาทีก็จะมาถึง สถานีขนส่ง Putrajaya Sentral ของเมือง Putrajaya   Putrajaya เป็นเมืองที่สร้างขึ้นใหม่ใช้เป็นสถานที่ราชการและงานประชุมต่างๆ ของมาเลเซีย
7

ถึงสถานี Putrajaya กระเหรี่ยงไทยก็เดินหาทางไป Bulatan Dataran Masjid Putra อย่างแรกเดินหา information แต่ก็ปิดเพราะวันนี้เป็นเสาร์ เดินหาแผนที่ก็ไม่บอกว่าต้องใช้รถบัสสายจะไปที่ไหน และก็จะมีรถบัสบริการของทัวร์ของพี่จีนมาเรื่อยๆ นั่งรถชมทั่วเมือง 2ชั่วโมง ค่าใช้จ่าย 15ริงกิต/ต่อคน (แพง)  สุดท้ายก็ได้คำแนะนำจากลุงขายตั๋วรถบัส ลุงบอกว่าใช้ขึ้นรถบัสประจำทางไป ถ้าเดินไปไกลมาก เลยตัดสินใจรอรถ  ค่าใช้จ่าย 2คน 10บาท (1ริงกิต)
8

ป้ายบอกทาง

9

จะถึงแล้ว มัสยิส  ทัวร์จีนก็จอดรถให้นักท่องเที่ยว ลงไปถ่ายรูป

10

ใช้เวลา 15นาที ก็มาถึง  Bulatan Dataran Masjid Putra  อย่างแรกเข้าไปหา  travel  office ขอข้อมูลการท่องเที่ยวเมืองนี้  ไกด์ก็แนะนำให้เช่าจักรยานปั่นรอบเมือง แต่ด้วยมีคนนึงปั่นจักรยานไม่เป็น ตัวก็ใหญ่ ซ้อนกันคงไม่ไหว ยางแตกแน่ๆ อากาศก็ร้อน  ขอบายด้วยข้อแนะนำนี้  พี่ไกด์เลยแนะนำว่า เดินเที่ยวรอบๆบริเวณนี้แล้วกันนะ ข้างล่างนี้มีศูนย์อาหารให้บริการนะ  และก็ให้แผ่นพับมาเยอะแยะมากมาย สติกเกอร์  และก็เข็มกลัด มากมาย
เอาหล่ะ ข้อมูลแน่นแล้ว ก็ออกเดินทางเที่ยวชมเมืองกัน

11

มองออกไปก็จะเป็นแม่น้ำ  เดินลงไปข้างล่างจะเป็นศูนย์อาหารไว้บริการนักท่องเที่ยว

12

ธงตรงกลางจะเป็นธงของประเทศมาเลเซียรอบๆจะเป็นธงของรัฐต่างๆในประเทศมาเลเซีย

13

ก่อนเข้ามัสยิด ผู้หญิงต้องแปลงร่างก่อนเข้าเที่ยวชม ไม่ว่าจะใส่เสื้อผ้ามิดชิดแค่ไหน  ต้องใส่ชุดที่ถูกเตรียมไว้ให้คลุมทั้งตัว  ไม่เสียค่าบริการใดๆ  เพียงแค่เสียเวลาวัดส่วนสูงแปปเดียว

14

ส่วนผู้ชายให้เข้าได้ตามปกติ กางเกงคลุมเข่า

15 16

สถาปัตยกรรมบนฝาผนังในมัสยิด

17

พี่ตำรวจที่นี่น่ารักถามว่ามาจากไหนตอบไทยแลนด์ พี่ตำรวจก็เอ่ยคำทักทายอย่างเร็วไว ‘สวัสดีครับ สวัสดีค่ะ’ อาสาถ่ายรูปให้ด้วย ขอบคุณค่ะ

18

หลังจากเที่ยวชมมัสยิสเรียบร้อยแล้ว ก็เดินเท้าออกมาอีกนิดเดียวก็จะเจอ  สำนักนายกรัฐมนตรีประเทศมาเลเซีย
19

prime minister’s office, Putrajaya

เดินถอยออกมานิดหน่อย ก็มีกองถ่ายMV มาถ่ายMVที่นี่ด้วย แดนเซอร์เสื้อเหลืองๆ  นักร้องนี่เสื้อเขียวยืนอยู่ในร่ม

20
เพลงเป็นแขกจังหวะเต้นๆ กระเหรี่ยงสองคนนี่ก็ยืนดูอยู่นาน ตอนนี้MVน่าจะออกแล้วล่ะ แต่ไม่รู้ MVเพลงอะไร

ไม่รู้จะไปที่ไหนแล้ว ตกลงกันว่าจะกลับเข้ากัวลาลัมเปอร์ เลยเดินกลับเข้าไปถาม information อีกครั้ง  ไกด์คนเดิมก็เดินเข้ามาทักทาย ถามว่ามาจากไหน บลาๆ คำถามเดิมจากครั้งแรกที่เดินเข้ามา เป็นคำพูดลูปเดิมๆเหมือนติดลูป เลยคิดในใจว่า เวลาผ่านไปไม่กี่ชั่วโมงนี่จำกันไม่ได้เลยหรอ  ไกด์เลยแนะให้เดินไปรอรถเมล์ ไกลจากตรงนี้ประมาณ2กิโลเมตร กระเหรี่ยงก็ทำตามคำแนะนำเดินมารอรถเมล์ที่ป้ายรถเมล์ไปต่อรถที่ สถานีรถบัส เข้าเมืองกัวลาลัมเปอร์  ที่ป้ายรถเมล์จะมี ป้ายบอกเวลารถบัสจะมาถึงอีกกี่นาที บอกเลยว่ามาตรงเวลาตามที่ป้ายบอกจริงๆ  กระเหรี่ยงไทยนี่อึ้งเลยจ้ะ เมื่อไหร่ที่ไทยจะเป็นแบบนี้บ้างนะ  รถเมลล์มาตรงเวลา
21

จากที่สังเกต เวลารถบัสผ่านป้ายรถเมล์จะมีเสียง‘ติ๊ด’ข้างในรถทุกครั้ง นั้นทำให้คนกำลังรอที่ป้ายรถเมล์อยู่รู้เวลาว่ารถเมล์จะมาถึงป้ายนั้นเมื่อไหร่

เข้าเมืองกัวลาลัมเปอร์แล้ว  กระเหรี่ยงไทยก็ท้องร้องเพราะไม่ได้กินอะไรที่เมืองPutrajaya  เจอร้านของทอดๆหน้าตาคล้ายตือคาโค  ถามคนขายแล้วบอกว่าไม่ใช่ แต่เป็นแป้งล้วนๆ กินกับน้ำจิ้ม ถุงละ20บาท  ประทังชีวิตไปก่อน

22

เดินมาอีกนิด ก็จะเจอ Medan pasar  เป็นลานน้ำพุและก็หอนาฬิกา  รอบข้างจะเป็นร้าน money transfer express เยอะมาก สังเกตแล้วเป็นคนแขกๆเข้าไปใช้บริการซะส่วนใหญ่

23

ได้เวลาอาหารเย็นแล้ว  เราก็มุ่งตรงไปสู่ร้าน Restoran RY  ร้านข้าวราดแกงที่มือชื่อเสียงของมาเลเซีย  กระเหรี่ยงไทยผู้หิวโหย ก็สั่งเลยจัดหนักเลยจ้า เช็คบิลทีนี่ร้องไห้หนักมาก กุ้งตัวละ 60 บาท แพงมาก ร้านนี้ดีหน่อยใช้ข้าวหอมมะลิ

24

โรตี คาไน

25

ชาเย็น และ ชานมเย็น

26 27

ท้องอิ่มก็เดินเท้าต่อมุ่งสู้ ไชน่าทาวน์ (China Town)

28

ขึ้นชื่อว่าไชน่า ทาวน์ ก็คงจะคิดว่าคนจีนเยอะแต่ที่นี่ไม่เลยมีแต่แขก แขกขายของที่พูดได้หลายภาษามากๆๆ ( อังกฤษ,จีน,เกาหลี,ไทย บลาๆๆ) หน้าตาอย่างกระเหรี่ยงไทยคนขายไม่สนใจ คนขายส่วนใหญ่สนใจฝรั่ง และแขกขาว
สกิลการต่อราคายังต่ำต้อยเลยไม่ได้ซื้อของได้แต่เดินดู  ที่มาไชน่าทาวน์ จุดหมายไม่ใช่การซื้อของ แต่คือการกิน

29

สิ่งที่อยากแนะนำก็คือ Lok Lok คล้ายๆ ลูกชิ้นทอดบ้านเรา มีทุกอย่าง ลูกชิ้น  เต้าหู้ ผัก เนื้อหมู เนื้อไก่ เครื่องใน บาบีคิว บลาๆ เสียบไม้เอามาต้ม ถ้าไม่ชอบต้ม ก็สั่งให้ทอด หรือ ย่างก็ได้ตามใจ จิ้มกินกับน้ำจิ้ม ราคาจะแตกต่างกันออกไป เริ่มต้นตั้งแต่ 10บาท ไปจนถึง100บาท  กระเหรี่ยงไทยคิดว่าแปลกเลยขอลองบ้าง  พูดได้เลยว่าอร่อย โดยเฉพาะน้ำจิ้มนี่คือทีเด็ด

กินอิ่มเดินย่อยสักพัก ข้าศึกบุกประตูหลัง มองซ้ายมองขวาไม่มีที่ไหนมีห้องน้ำพอจะเข้าได้เลย เลยตกลงกันว่าจะเดินกลับไปสถานีรถไฟฟ้า เพื่อที่จะเข้าห้องน้ำ จากที่ไชน่าทาวน์ระยะทางประมาน 2-3กิโล ระยะทางสั้นๆแต่เวลานั้นยาวนานมากๆ ปวดก็ปวด เดินเร็วก็ไม่ได้เดี๋ยวสะเทือน  ต้องค่อยๆเดิน เหงื่อนี่แตกพลั่กๆๆ นี่เป็นช่วงเวลาทรมานสุดๆในการท่องเที่ยวของทริปนี้

30

หลังจากทำภารกิจปลดปล่อยเรียบร้อยแล้ว  ก็ต้องเดินกลับมาซื้อของฝากที่  Central Market Malaysia  กันซะหน่อยก่อนกลับ บอกเลยว่าของถูกมาก  รวมของที่ระลึกต่างๆไว้มากมาย  หากอยากจะซื้อของฝาก ให้ซื้อที่นี่ได้เลย ไม่ต้องหวังน้ำบ่อหน้าไปซื้อที่อื่น เพราะที่นี่ถูกสุดๆแล้ว

Central Market Malaysia สถานที่ช็อปปิ้งของที่ระลึก ถูกมากๆ
ช็อปปิ้งมากมายได้เวลากลับที่พัก (ไม่เห็นถุงช็อปปิ้งคือคนถ่ายถือให้ค่ะ)   ตอนจะกลับที่พักเป็นช่วงเวลาที่ต้องละหมาดพอดีจะได้ยินเสียงอยู่เรื่อยๆ  นี่ก็พึ่งจะได้ยินเสียงละหมาดเป็นครั้งแรก ตื่นเต้นดี ก็ยืนฟังสักพักอย่างตั้งใจ
31

วันนี้ทั้งวันเดินมาเยอะมากๆๆ  ปวดเท้า ปวดน่อง ก็มีบริการนวดเท้าให้ฟรีๆ น่ารักสุดๆไปเลย

33

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *